• Tất cả: 20103
Tham gia hội thi trưng bày ĐDDH

SGD & ĐÀO TẠO TRÀ VINH

PHÒNG GD-ĐT CHÂU THÀNH

BẢN THUYẾT TRÌNH SẢN PHẨM DỰ THI

HỘI THI TRƯNG BÀY ĐỒ DÙNG DẠY HỌC CẤP TỈNH

NĂM HỌC 2016 - 2017

Tên tác giả:Lã Anh Tuấn

Đơn vị: Trường THCS Hưng Mỹ

I/ Thông tin chung

1.Lý do chọn đề tài

Đồ dùng dạy học là một trong những phương tiện không thể thiếu trong mỗi tiết dạy. Nhất là đối với việc đổi mới phương pháp dạy học như hiện nay, thì đồ dùng dạy học đóng một vai trò rất quan trọng, tạo động cơ học tập một cách tích cực  và hiệu quả . Đặc biệt tạo cho người học tính sáng tạo, say mê,thích thú và kích thích niềm yêu thích bộ môn. Muốn vậy, mỗi giáo viên đều phải phát huy tính sáng tạo của mình trong việc sử dụng và làm đồ dùng dạy học để có những tiết  học hoàn hảo mang tính tích cực. Trong quaù trình giảng dạy môn vật lí ở trường THCS  tôi đã nghiên cứu làm ra “Bộ TN biểu diễn hiện tượng cảm ứng điện từ” để thuận tiện cho việc dạy học chương điện từ học đạt kết quả cao. Đây là ĐDDH không thể thiếu và cần thiết nhất cho những trường không có phòng thí nghiệm và đồ thí nghiệm hư hỏng như hiện nay. Nhằm nâng cao kỹ năng thực hành, phương pháp trực quan trong dạy và học. Sau một năm nghiên cứu cho vào áp dụng thực tế giảng dạy của từng bài, tôi thấy rất hiệu quả , học sinh cũng rất thích thú ,tò mò ,tôi cảm thấy rất tự tin khi giảng dạy các bài mà có sử dụng đồ dùng của chính mình tự chế tạo và cải tiến.

2.Thiết bị dạy học này chưa ai làm

3.Tình trạng thiết bị: Đây là ý tưởng hoàn toàn mới

II/ Công dụng(chức năng) của TBDH tự làm

1.Nguyên tắc và cấu tạo

{ Cấu tạo: gồm 2 mặt chính

-         Mặt 1: Trình bày các thí nghiệm về hiện tượng cảm ứng hiện từ.

+ 2 cuộn dây dẫn kín

+ 2lõi sắt non

+ 4 nam châm vĩnh cửu

+ Đèn Led

+ Bạc đạn

+ Pin vuông

-         Mặt 2: Mô tả sơ đồ truyền tải điện năng đi xa bố trí máy biến thế, nguồn sáng bóng đèn pin  biến đổi màu qua các tấm lọc.

+ Một cục biến thế 6V – 12V,  gắn dàn đèn Led gồm 06 bóng.

{ Nguyên tắc:

-         Mặt trước của bảng nhôm chỉ cần gắn các chi tiết thí nghiệm lên bảng nhôm và dùng tay tác động vào các chi tiết trên sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng (theo yêu cầu của từng bài học).

-         Mặt còn lại ghim vào nguồn điện dàn đèn Led sáng sẽ mô tả toàn bộ sơ đồ, ngoài ra còn nguồn đèn dây tóc phát sáng và cho ánh sáng các tấm lọc màu ta thu được ánh sáng tấm lọc mà mình đặt trước nó.

2.Nguyên vật liệu:

- Các NC vĩnh cửu

- Cuộn dây dẫn kín

-  Đèn led

- Ống nhựa PC

- Bảng nhôm

- Pin vuông

- Bạc đạn

- Kẹp sắt

-   Máy biến áp

-   Dây điện

-   Bóng đèn pin

-   Cánh quạt

3.Cách làm:

- Ghép các lá nhôm thành bảng gồm 02 mặt.

- Trên bảng nhôm có lắp thanh nhôm hình chữ nhật có khoan 3 lỗ thẳng hàng và cách đều nhau, lỗ chính giữa có gắn bạc đạn.

- Quấn các cuộn dây dẫn kín có lõi sắt non, nam châm tròn gắn vào ống nhựa PC gắn sao cho như 1 cái đinamo xe đạp có dây dẫn điện ra đèn Led.

- Quấn cuộn dây dẫn kín gắn hai đèn led song song quay quanh hai nam châm vĩnh cửu.

- Mặt sau của bảng là một mô hình có gắn các đèn Led.

4.Lắp ráp và bố trí TBDH tự làm

- Lắp ráp rất đơn giản chỉ việc cắm các chi tiết, thiết bị vào lỗ khoan sẵn bảng nhôm và giá của bảng nhôm.

IV/ Hướng dẫn khai thác và sử dụng

-         Bảng nhôm được sử dụng 2 mặt: 01 mặt dùng để lắp ghép đồ thí nghiệm, mặt còn lại biểu thị mô hình có gắn các đèn Led.

-         Dùng tay quay nhẹ núm Đinamo xe đạp, quay thanh nam châm, quay cuộn dây dẫn kín , đèn sẽ phát sáng ở mỗi thí nghiệm.

-         Đóng, tắt công tắc nguồn điện pin vuông đèn Led  trong ống dây dẫn kín sáng đèn.

V/ Những điều cần lưu ý khi sử dụng,bảo quản

-         Không để ở nơi ẩm ướt,thường xuyên lau chùi sạch sẽ.

-         Không để rơi, rớt tránh hư hỏng.

Xác nhận của Phòng Giáo Dục

(kí tên, đóng dấu)